Sử dụng điều hoà đúng cách, an toàn cho bé

Việc sử dụng điều hoà cho trẻ sơ sinh là tốt và an toàn, miễn là bạn thực hiện đúng cách và một số biện pháp phòng ngừa. Hầu hết các bác sĩ đồng ý rằng sử dụng máy làm mát hoặc điều hòa không khí với trẻ sơ sinh sẽ an toàn hơn là để trẻ ở trong môi trường nóng, thiếu không khí hoặc ẩm ướt.

Trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh, không thể điều chỉnh thân nhiệt tốt như người lớn. Điều này khiến bé dễ bị quá nóng và các bệnh liên quan đến nhiệt như phát ban nhiệt, mất nước, kiệt sức vì nóng hoặc say nắng.

Một số chuyên gia nói rằng một căn phòng được làm mát và thông gió thích hợp sẽ giúp con bạn ngủ thoải mái và giảm nguy cơ SIDS (Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh).

Mặt khác, phòng quá lạnh có thể làm hạ nhiệt độ cơ thể của bé một cách nghiêm trọng và khiến bé bị lạnh.

Làm theo những lời khuyên sau để giúp con bạn an toàn và thoải mái khi sử dụng máy điều hòa không khí hoặc máy làm mát:

Duy trì nhiệt độ phòng thoải mái

Những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài có thể ảnh hưởng đến việc làm mát của điều hoà. Căn phòng của bạn có thể trở nên lạnh lẽo hoặc nóng nhanh, gây khó chịu cho em bé.

Vì vậy, hãy giữ nhiệt độ ở mức dễ chịu, không quá lạnh hoặc quá nóng. Nên duy trì nhiệt độ trong khoảng từ 23 đến 26 độ C.

  • Nếu dùng điều hoà, hãy đặt hẹn giờ trong khoảng thời gian cần thiết để làm mát phòng. Nếu điều hoà của bạn không có bộ đếm thời gian sẵn có, hãy sử dụng đồng hồ báo thức để nhắc nhở bạn. Nếu nó không có màn hình hiển thị nhiệt độ, hãy giữ một nhiệt kế trong phòng để giúp bạn theo dõi nhiệt độ.
  • Nếu bạn đang sử dụng máy làm mát, hãy để cửa sổ hoặc cửa ra vào mở một phần để không khí đi qua, đặc biệt là trong thời tiết ẩm ướt như gió mùa. Khi máy làm mát bốc hơi nước để làm mát, nó làm tăng độ ẩm trong không khí. Trong phòng kín, độ ẩm tiếp tục tăng và cuối cùng việc làm mát sẽ dừng lại. Điều này có thể làm tăng nhiệt độ từ từ, làm cho căn phòng trở nên nóng và dính.

Một số chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng quạt hoặc điều hòa thay vì máy làm mát trong thời tiết ẩm ướt.

Giữ em bé tránh xa luồng không khí lạnh trực tiếp từ điều hoà hoặc máy làm mát

  • Cho bé mặc nhiều lớp nhẹ che tay và chân. Làm như vậy sẽ bảo vệ em bé của bạn khỏi không khí lạnh.
  • Bạn có thể thử đội một chiếc mũ lưỡi trai nhẹ cho đầu và một số vớ hoặc giày cao gót bằng vải cotton nhẹ để che chân.
  • Nếu bạn định dùng một chiếc chăn nhẹ, hãy chắc chắn rằng bạn trùm chăn bên dưới khuỷu tay của anh ấy để tránh che mặt bé.
  • Tốt nhất là nên cho bé mặc nhiều hơn bạn một lớp và không nên mặc quá ấm so với phòng hoặc quấn quá kín.

Giữ cho bé được giữ ẩm tốt vì sử dụng điều hoà có thể làm khô da của bé

Bạn có thể đã nghe nói rằng nhúng bông ngoáy tai vào dầu em bé và ngoáy nhẹ vào từng lỗ mũi có thể hữu ích vì nó có thể ngăn ngừa chảy máu mũi do khô mũi. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bôi bất kỳ loại dầu nào vào lỗ mũi của bé.

Một số mẹ cũng khuyên bạn nên để một bát nước trong phòng. Nước được cho là có thể giúp giảm bớt tình trạng khô da bằng cách giữ cho không khí trong phòng luôn “ẩm”.

Không đưa bé đến chỗ ấm ngay sau khi ra khỏi phòng điều hòa

Nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể khiến bé bị ốm. Thay vào đó, hãy tắt điều hoà và cho trẻ thời gian để làm quen với nhiệt độ bên ngoài.

Trước khi bật điều hòa không khí trong ô tô của bạn, hãy làm mát nó

Một chiếc xe đứng yên có thể rất nóng, đặc biệt là trong mùa hè. Để hạ nhiệt, hãy thử mở cửa sổ trong vài phút. Điều này sẽ cho phép không khí nóng bị mắc kẹt thoát ra ngoài. Bạn có thể đóng cửa sổ lại và bật điều hòa sau một thời gian.

Không nhất thiết phải sử dụng điều hoà hoặc bộ làm mát mọi lúc

Trên thực tế, khi trời không quá nóng hoặc ẩm, nhiều bà mẹ chỉ thích sử dụng quạt trần. Nó hoạt động tốt để giữ cho em bé của bạn mát mẻ và thoải mái.

Khi không khí nóng tăng lên và làm mát các tầng bên dưới, bạn có thể đặt một tấm nệm mỏng trên sàn để em bé nằm nghỉ.

Kéo rèm che để tránh nắng và mặc cho trẻ một bộ quần áo bằng vải cotton nhẹ. Khi bé bắt đầu nóng hoặc khó chịu, bạn có thể chuyển sang phòng mát hơn hoặc bật điều hoà. Bạn có thể muốn thêm một lớp quần áo để giữ cho bé cảm thấy thoải mái trong phòng lạnh hơn.

Leave a Comment