Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị nấc là do cơ hoành co lại và dây thanh đóng lại nhanh chóng. Việc dây thanh âm đóng lại nhanh chóng là nguyên nhân tạo ra âm thanh của nấc cụt.

Nấc có thể xảy ra ở bất cứ ai, bất cứ lúc nào, ở mọi lứa tuổi – ngay cả trẻ còn đang trong bụng mẹ. Cơn nấc có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ.

Vì nấc có xu hướng làm phiền người lớn, bạn có thể cho rằng chúng cũng làm phiền trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh thường không bị ảnh hưởng bởi chúng. Trên thực tế, nhiều trẻ sơ sinh vẫn có thể ngủ mà không bị cản trở gì và nấc cụt hiếm khi ảnh hưởng đến việc thở của trẻ.

Không những thế nấc có thể quan trọng đối với sự phát triển não bộ và nhịp thở của trẻ. Nấc ở trẻ sơ sinh có thể là một công cụ phát triển khác – và là một trong những công cụ phát triển sớm nhất khi chúng còn trong bụng mẹ.

Nhưng nếu em bé của bạn có vẻ không thoải mái thì đây là một số lời khuyên:

Cách cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Nghỉ ngơi và ợ hơi

Tạm dừng cho trẻ bú để trẻ ợ hơi sẽ giúp loại bỏ nấc, vì ợ hơi có thể giúp loại bỏ khí thừa có thể gây ra nấc. Ợ hơi cũng sẽ hữu ích vì nó giúp em bé của bạn ở tư thế thẳng đứng.

  • Cho trẻ bú bình ợ hơi không chỉ sau khi bú mà còn cả định kỳ trong khi bú.
  • Trẻ bú sữa mẹ, hãy cho trẻ ợ hơi sau khi chuyển đổi vú.

Mẹo: Xoa hoặc nhẹ nhàng vỗ lưng trẻ khi trẻ bị nấc. Không đánh hay sử dụng lực mạnh ở khu vực này.

Sử dụng ty giả, núm vú giả

Không phải lúc nào trẻ sơ sinh cũng bị nấc khi bú sữa. Khi trẻ bắt đầu tự nấc, hãy thử cho trẻ ngậm núm vú giả, vì điều này sẽ giúp thư giãn cơ hoành và có thể giúp chấm dứt cơn nấc.

Để cho tự ngừng

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi sẽ nấc cụt khá thường xuyên, vì vậy để chúng như vậy có lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Thông thường, cơn nấc của con bạn sẽ tự ngừng.

Nếu bạn không can thiệp gì mà cơn nấc của trẻ không tự ngừng, hãy tới gặp bác sĩ. Mặc dù hiếm gặp nhưng nấc có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế nghiêm trọng hơn.

Ngăn ngừa nấc cho con

Có một số cách để giúp ngăn ngừa các cơn nấc. Tuy nhiên, rất khó để ngăn chặn hoàn toàn cơn nấc của con bạn vì nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng. Cũng có thể có những lợi ích chưa được xác định.

Hãy thử các phương pháp sau để giúp ngăn ngừa nấc (và để tiêu hóa tốt nói chung):

  • Đảm bảo rằng em bé của bạn bình tĩnh khi bạn cho chúng ăn. Điều này có nghĩa là đừng đợi đến khi con bạn đói đến mức khó chịu và quấy khóc trước khi bắt đầu bú.
  • Sau khi cho bé bú, tránh các hoạt động nặng với em bé, chẳng hạn như tung tăng lên xuống hoặc chơi với năng lượng cao.
  • Giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng trong 20 đến 30 phút sau mỗi bữa ăn.

Khi nào trẻ nấc sẽ trở nên nguy hiểm

Nấc cụt được coi là bình thường ở trẻ sơ sinh. Chúng cũng có thể xảy ra khi em bé vẫn còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nếu con bạn bị nấc nhiều, đặc biệt nếu chúng cũng khó chịu hoặc kích động với những cơn nấc, hãy tới bệnh viện gặp các bác sĩ.

Đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề y tế khác. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu những cơn nấc của con bạn làm phiền giấc ngủ của chúng hoặc nếu những cơn nấc tiếp tục xảy ra thường xuyên sau 1 tuổi.

Cha mẹ không nên làm gì

Đừng làm bé giật mình hoặc kéo lưỡi. Những phương pháp này không hiệu quả với trẻ sơ sinh và chúng có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Kết luận

  • Không phải lúc nào cũng rõ nguyên nhân gây ra nấc cụt ở trẻ sơ sinh và có thể có những lợi ích chưa được biết đến.
  • Miễn là bé không bị nôn trớ kèm theo nấc, trẻ có vẻ không bị phiền hà bởi việc nấc và trẻ dưới 1 tuổi thì nấc có thể là một phần phát triển bình thường. Những cơn nấc thông thường sẽ biến mất khi bé được 1 tuổi.
  • Tuy nhiên, nếu chúng tiếp tục thường xuyên sau thời gian đó, hoặc nếu con bạn có vẻ khó chịu vì chúng hoặc cáu kỉnh bất thường, hãy nói chuyện với các bác sĩ.

Leave a Comment