5 nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh không ngủ vào ban đêm

Dưới đây là 5 lý do phổ biến khiến trẻ sơ sinh không ngủ đêm, bị tỉnh vào đêm. Các bậc cha mẹ nên tham khảo để có giải pháp cho bé nhà mình.

Không phân biệt được ngày hay đêm

Một số trẻ bắt đầu ngủ theo lịch trình đảo ngược ngày và đêm. Bé nhà bạn có thể ngủ ngon vào ban ngày, nhưng lại thức giấc vào ban đêm. Điều đó thật khó chịu và mệt mỏi, nhưng đó chỉ là tạm thời.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giúp bé học hỏi rằng ban ngày là để chơi và ban đêm là để ngủ:

  • Giữ cho con tỉnh táo lâu hơn một chút trong mỗi khoảng thời gian thức dậy trong ngày. Điều này sẽ giúp tăng nhu cầu ngủ sau đó. Một số chuyên gia về giấc ngủ khuyên bạn nên chơi với bé vài phút sau khi bú thay vì để bé ngủ.
  • Cho con bạn ra ngoài trời nắng (tất nhiên là hãy đảm bảo rằng chúng được bảo vệ tốt). Ánh sáng tự nhiên giúp thiết lập lại đồng hồ bên trong của chúng. Nếu bạn không thể ra ngoài, hãy đặt nôi hoặc giường ngủ của con bạn gần cửa sổ có ánh sáng ổn định và sáng sủa.
  • Tránh các hoạt động gây buồn ngủ, nếu có thể, vào ban ngày. Đừng chống lại nhu cầu ngủ của con bạn. Nhưng nếu bạn có thể giữ con tỉnh táo thêm một chút, thì khoảng thời gian tỉnh táo thêm đó sẽ giúp ích cho bé về sau này.
  • Để đèn ở mức thấp hoặc tắt đèn vào ban đêm ở bất kỳ nơi nào gần khu vực ngủ của em bé. Tương tự như vậy đối với âm thanh và tiếng động. Mục tiêu là không làm gián đoạn giấc ngủ của con.
  • Cân nhắc quấn tã cho con bạn vào ban đêm để tay và chân của chúng không cử động và đánh thức chúng. Bạn cũng có thể thử đặt con ngủ trong một chiếc cũi nhỏ để con cảm thấy ấm cúng và an toàn.

Trẻ đang bị đói

Trẻ sơ sinh của bạn không ăn nhiều trong một lần bú. Nếu bạn đang cho con bú, sữa sẽ được tiêu hóa nhanh chóng. Điều đó có nghĩa là em bé có thể thức dậy vì đói.

Bị đói là lý do phổ biến khiến trẻ thức giấc vào ban đêm. Trẻ sơ sinh cần ăn để phát triển, vì vậy việc cố gắng thay đổi nhu cầu này hoặc chỉnh sửa lại nhu cầu này là không tốt cho sức khỏe.

Ngay cả khi bạn biết rằng bạn vừa cho bé bú vài giờ trước đó, hãy kiểm tra xem có phải bé đang cần bú, cần ăn thêm hay không.

Khát nước là một lý do khác khiến trẻ thức dậy. Bé sữa mẹ hoặc sữa công thức sẽ giúp được bé.

Bé đang không được khỏe

Hầu như luôn có điều gì đó xảy ra với cơ thể trẻ sơ sinh của bạn và rất nhiều điều gây khó chịu.

Em bé của bạn có thể:

  • Bé đang mọc răng
  • Bị cảm lạnh hoặc dị ứng
  • Bị đầy hơi
  • Bị táo bón

Mỗi một trong những điều trên sẽ khiến trẻ thường xuyên thức giấc trong đêm. Kiểm tra với bác sĩ nếu bạn nghi ngờ đau hoặc dị ứng có thể là thủ phạm.

Nếu bạn cho rằng đầy hơi là vấn đề, thì có một số biện pháp tự nhiên có thể giúp ích, chẳng hạn như mát xa cho bé để giảm đầy hơi.

Cần cha mẹ

Một số em bé rất yêu cha mẹ, chúng không thể lãng phí thời gian để ngủ. Bé muốn biết bạn đang làm gì. Và bé muốn chơi với bạn.

Một số cha mẹ thấy rằng ngủ chung phòng giúp bé cảm thấy gần gũi trong khi vẫn cho phép cha mẹ nghỉ ngơi. Nên ngủ chung phòng, nhưng không nên ngủ chung giường với em bé của bạn sẽ tốt hơn.

Bị kích thích

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm. Nên có quá nhiều kích thích có thể khiến chúng mất ngủ.

Sự kích thích có thể đến từ các thức ăn mà mẹ đã ăn hay là chơi quá nhiều vào ban ngày.

Việc trẻ thức dậy vào ban đêm thường là một dấu hiệu cho các bà mẹ biết rằng có điều gì đó trong chế độ ăn của họ không phù hợp với dạ dày của trẻ.

Một số mẹ khác thấy rằng một ngày chơi với nhiều tiếng ồn và hoạt động khiến em bé khó chuyển sang chế độ nghỉ ngơi hơn.

Bạn hãy quan sát kỹ con mình để nhận ra ngưỡng mà con có thể hoạt động, không quá bị kích thích mà dẫn tới khó ngủ vào ban đêm.

Đọc thêm: 5 Mẹo giúp bé ngủ xuyên màn đêm